NGUYÊN TẮC CƠ BẢN BỐ TRÍ VỊ TRÍ LÀM VIỆC THUẬN LỢI VÀ HIỆU QUẢ (P2)

Đăng bởi a Đức vào lúc 2018-11-12

Nguyên tắc thứ baCải thiện tư thế làm việc cho có hiệu quả hơn

Khi phải làm việc ở một vị trí khó khăn, công việc không chỉ kéo dài hơn mà còn dẫn tới tình trạng mệt mỏi nhanh chóng. Những biện pháp sau giúp cho bạn tránh được các tư thế làm việc khó chịu:

- Bảo đảm một bề mặt làm việc vững vàng, ổn định, không rung lắc để có thể đặt các chi tiết dụng cụ hay vật liệu được chắc chắn.

- Xếp các dụng cụ, vật liệu và thiết bị kiểm tra vào những nơi có thể với tới và lấy ra dễ dàng, không phải xoay mình vươn người.

- Sử dụng các bục, bàn thao tác sao cho những người có tầm vóc thấp bé có thể làm việc ở tư thế và độ cao phù hợp.

- Cung cấp ghế ngồi chắc chắn có độ cao hợp lý và chỗ tựa lưng vững vàng.

- Dành đủ chỗ để chân để có thể dịch chuyển dễ dàng và thoải mái.

Các kích thước nên áp dụng cho các loại công việc ở tư thế đứng và ngồi được nêu đầy đủ ở các hình 1,2

Hình 1. Những kích thước nên bố trí để làm việc ở tư thế ngồi.

Hình 2. Những kích thước nên bố trí để làm việc ở tư thế đứng

Hình 3. Chỗ cho chân và bàn chân khi làm việc ở cả 2 tư thế ngồi và đứng.

Cũng nên chú ý tới các khoảng trống tối thiểu dành cho đôi chân của người thợ như trên hình 3.

Tầm cao của các bề mặt làm việc, trên đó người thợ dùng tay để thực hiện công việc, cũng là một yếu tố quan trọng. Quy tắc khuỷu tay nên được áp dụng để xác định chính xác tầm cao hoạt động của tay, (hình 4). Đa số các thao tác lao động được thực hiện tốt nhất ở độ cao ngang tầm khuỷu tay.

Hình 4. Quy tắc "khuỷu tay" đối với tầm hoạt động của tay

Ở trường hợp tư thế làm việc ngồi, với các công việc chính xác nên có ngoại lệ. Trong trường hợp này, vật có thể được nâng dần tới tầm khuỷu tay để người thợ có thể quan sát vật được chi tiết.

Trường hợp làm việc ở tư thế đứng, thì tầm cao hoạt động của tay có thể thấp dưới khuỷu tay một chút (Hình 5). Ví dụ trong loại công việc lắp ráp thô hoặc đóng gói sản phẩm lớn, thì tầm hoạt động của tay nên thấp hơn khuỷu tay khoảng 10- 15cm. Khi phải sử dụng cơ bắp nhiều, thì tầm hoạt động của tay thậm chí còn thấp hơn, để tận dụng được trọng lượng của cơ thể.

Hình 5. Tầm cao hoạt động có thể ở ngang tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút, tùy theo loại công việc ở tư thế đứng

Chiều cao của mặt làm việc hay của ghế ngồi cũng nên được điều chỉnh cho phù hợp với kích thước của từng người thợ, ví dụ, sử dụng các loại bàn ghế nâng có chiều cao điều chỉnh được.

Những điều chỉnh như vậy cũng có thể thực hiện đơn giản hơn bằng cách kê thùng, bục, bệ gỗ dưới sàn, bàn, mặt làm việc, hoặc dưới các hộp để đồ nghề, chi tiết, vật liệu....

Nguyên tắc 4 - Dễ phân biệt để hạn chế sai sót

 - Để mọi thứ (công tắc, nút điều khiển...) có thể nhìn thấy, sờ thấy hoặc điều khiển được trong tầm nhìn dễ dàng của người lao động;

- Bố  trí  và  sử  dụng  thiết  bị  theo  tiêu  chuẩn: (vị  trí  lắp  đặt, hướng thao  tác,  quy  ước biển  báo,  màu  sắc  công  tắc,  nút điều khiển...) để hạn chế sai lầm;

- Ghi chú các nút điều khiển bằng tiếng Việt;

- Nút dừng khẩn cấp được đặt ở nơi dễ thấy.

Hình 6: Bố  trí  và  sử  dụng  thiết  bị  theo  tiêu  chuẩn

(Nguồn tin: Trích dẫn từ ấn phẩm “Năng suất lao động cao hơn và nơi làm việc tốt hơn”, tác giả J.E.Thurman, A.E.Louzine, K.Kogi)


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
Đăng ký tư vấn