SỰ KHÁC NHAU GIỮA QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG ĐỊNH KỲ

Đăng bởi a Đức vào lúc 2018-09-27

Quan trắc môi trường định kỳ và Quan trắc môi trường lao động là gì? 

Với hai cụm từ này, không ít doanh nghiệp vẫn đang còn nhầm tưởng quan trắc môi trường lao động (đo kiểm môi trường làm việc) là quan trắc môi trường định kỳ (lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ) . Sự nhầm lẫn trên là do doanh nghiệp chưa hệ thống được những hoạt động mà quan trắc môi trường định kỳ và quan trắc môi trường lao động khác nhau như thế nào để tiến hành thực hiện. Để rõ hơn vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu một số điểm khác nhau ở nội dung dưới đây.

Nội dung

Quan trắc môi trường lao động

Quan trắc môi trường định kỳ

Pháp luật quy định

Luật An toàn, vệ sinh lao đông, Nghị định 44/2016/NĐ-CP, Nghị định 39/2016/NĐ-CP, thông tư số 19/2016/TT-BYT,…

Luật bảo vệ môi trường, Thông tư 24/2017/TT-BTNMT, Thông tư 31/2016/TT-BTNMT, Thông tư 40/2015/TT-BTNMT,…

Đơn vị quản lý

Bộ Y tế

Bộ tài nguyên và Môi trường

Khái niệm

Quan trắc môi trường lao động là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố trong môi trường lao động tại nơi làm việc để có biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp.

Quan trắc môi trường là việc phải theo dõi, cập nhật thường xuyên về chất lượng môi trường cùng với vấn đề trọng điểm, trọng tâm hợp lý để phục vụ cho các hoạt động về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Mục tiêu

Quan trắc môi trường lao động:  là đo lường các các yếu tố trong môi trường làm việc, từ đó so sánh với các mức chỉ tiêu cho phép nhằm phát hiện các yếu tố gây hại để có các giải pháp kịp thời nâng cao chất lượng môi trường làm việc.

Mục tiêu của quan trắc môi trường xung quanh là cung cấp các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường trên quy mô quốc gia, phục vụ việc xây dựng báo cáo hiện trạng môi trường;các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường của từng vùng trọng điểm được quan trắc để phục vụ các yêu cầu tức thời của các cấp quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; cảnh báo kịp thời các diễn biến bất thường hay các nguy cơ ô nhiễm, suy thoái môi trường; xây dựng cơ sở dữ liệu về chất lượng môi trường phục vụ việc lưu trữ, cung cấp và trao đổi thông tin trong phạm vi quốc gia và quốc tế.

Đối tượng thực hiện

Những đối tượng cần thực hiện quan trắc môi trường lao động là tất cả các cơ quan, doanh nghiệp có sử dụng người lao động, không phân biệt quy mô,ngành nghề kinh doanh, đối tượng lao động.

Quan trắc môi trường áp dụng đối với cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện chương trình quan trắc môi trường quốc gia, chương trình quan trắc trên địa bàn tỉnh, chương trình quan trắc môi trường của các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, làng nghề, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên lãnh thổ Việt Nam.

Các chỉ tiêu quan trắc

Các chỉ  tiêu trong quan trắc môi trường lao động
– Các chỉ tiêu vi khí hậu ( nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió) và bức xạ nhiệt
– Các chỉ tiêu vật lý có: chỉ tiêu ánh sáng, chỉ tiêu độ rung, chỉ tiêu tiếng ồn, các chỉ tiêu phóng xạ,…
– Các chỉ tiêu về yếu tố vi sinh vật, các yếu tố nguy cơ gây dị ứng, mẫn cảm…
– Đánh giá gánh nặng lao động thể lực, đánh giá căng thẳng thể lực, căng thẳng tâm sinh lý và một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động Ec-gô-nô-my.
– Các thành phần Bụi hạt; thành phần bụi kim loại, thành phần bụi than, bụi vải thành phần bụi bông…
– Các chỉ tiêu hóa học: NOx, SOx, CO, CO2, benzen và đồng đẳng – toluen, xylen….

Quan trắc môi trường xung quanh: Căn cứ vào mục tiêu và yêu cầu của chương trình quan trắc, có thể chọn các thống số quan trắc khác nhau( có thể tham khảo thông tư 24/2017/TT-BTNM)

Tần suất quan trắc

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện quan trắc định kỳ ít nhất 1 lần/ năm.

Quan trắc môi trường xung quanh định kỳ như sau:

- Đối với cơ sở có quy mô tương đương với đối tượng quy định tại phụ lục II nghị định 18/2015/NĐ-CP thì tần suất quan trắc là 1 lần/3 tháng

- Đối với cơ sở có quy mô tương đương với đới tượng quy định tại phụ lục 5.1 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT thì tần suất quan trắc là 1 lần/ 6 tháng

- Đối với cơ sở có quy mô tương đương với đối tượng quy định tại khoản 2 điều 32 thông tư số 27/2015/TT-BTNMT thì tần suất quan trắc là 1 lần/ năm

Đơn vị đủ điều kiện thực hiện

Đơn vị công bố đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động theo nghị định 44/2016/NĐ-CP được ban hành kèm theo công văn số 831/MT-LĐ ngày 01/8/2018 của Cục Quản lý môi trường y tế

 

Đơn vị được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường (VINCEM)

 

Công ty cổ phần an toàn thiết bị công nghiệp ( là một trong số ít các đơn vị tư nhân công bố đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động theo nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016. Là đơn vị đã thực hiện nhiều dự án về quan trắc môi trường lao động trên toàn quốc, Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp.

- SIIE có trang thiết bị hiện đại, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

- Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, đo đạc nhanh chóng, kết quả chính xác.

- Chuyên viên tư vấn nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp thắc mắc.

- Thủ tục đơn giản, nhanh chóng, chi phí hợp lý.

Với những thông tin chia sẻ của bộ phận chuyên môn hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho quý khách hàng, ngoài ra SIIE thường xuyên mở các khóa huấn luyện an toàn, đào tạo an toàn lao động trên toàn quốc, khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP (SIIE)

Trụ sở chính:  656,H5, tổ 34, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

VP: Phòng B815, tòa nhà Hateco, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Website: www.kiemdinhantoan.com.vn  / www.antoanlaodong.org 

Hotline: 0979358080(Ms Quỳnh) – 0837261111(Ms Mai) - 0776261234(Ms Hiền)

Email: quynh.dang@siie.vn; kd1@siie.vn; hien.nguyen@siie.vn


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
Đăng ký tư vấn