TAI SAO PHẢI QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG???

Đăng bởi a Đức vào lúc 2018-09-27

Quan trắc môi trường lao động là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố trong môi trường lao động tại nơi làm việc để có biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, Phòng, chống bệnh nghề nghiệp.

Việc triển khai và đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại ít nhất 1 lần/năm được quy định tại khoản 2 điều 7 chương 2 nghị định 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016.

Theo khoản 1, điều 16, mục 2, chương II, Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:” Bảo đảm nơi làm việc phải đạt yêu cầu về không gian, độ thoáng, bụi, hơi, khí độc, phóng xạ, điện từ trường, nóng, ẩm, ồn, rung, các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại khác được quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật liên quan và định kỳ kiểm tra, đo lường các yếu tố đó; bảo đảm có đủ buồng tắm, buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế”.

Nhằm đảm bảo điều kiện lao động cho người lao động thì:” Hằng năm hoặc khi cần thiết, tổ chức kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc để tiến hành các biện pháp về công nghệ, kỹ thuật nhằm loại trừ, giảm thiểu yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động” theo khoản 4 điều 16 mục 2 chương 2 Luật An toàn, vệ sịnh lao động.

“Ngay sau khi có kết quả quan trắc môi trường lao động để đánh giá yếu tố có hại và kết quả kiểm tra, đánh giá, quản lý yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc, người sử dụng lao động phải:

  1. a) Thông báo công khai cho người lao động tại nơi quan trắc môi trường lao động và nơi được kiểm tra, đánh giá, quản lý yếu tố nguy hiểm;
  2. b) Cung cấp thông tin khi tổ chức công đoàn, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền yêu cầu;
  3. c) Có biện pháp khắc phục, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc nhằm bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.” Theo khoản 4 điều 18 mục 2 chương II Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Việc bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc là trách nhiệm của người sử dụng lao động. Điều này đã được quy định rõ trong Luật An toàn, vệ sinh lao động và các nghị định liên quan. Vậy việc đầu tiên người sử dụng lao động cần làm là đánh giá, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc để từ đó đề ra các biện pháp kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết xây dựng kế hoạch QTMTLĐ cho đơn vị của mình:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP (SIIE)

Trụ sở chính:  656,H5, tổ 34, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

VP: Phòng B815, tòa nhà Hateco, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Website: www.kiemdinhantoan.com.vn  / www.antoanlaodong.org 

Hotline: 0979358080(Ms Quỳnh) – 0837261111(Ms Mai) - 0776261234(Ms Hiền)

Email: quynh.dang@siie.vn; kd1@siie.vn; hien.nguyen@siie.vn


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
Đăng ký tư vấn